THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG VÀ XU HƯỚNG ĐẦU TƯ TRONG NĂM 2021

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Bất động sản MGV.S, đơn vị có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối bất động sản nghỉ dưỡng, bước sang năm 2021, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực.

Ông Nguyễn Phước Lành, Giám đốc MGV.S cho biết, năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chịu tác động đáng kể của dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên nền kinh tế nước ta vẫn giữ được viễn cảnh tích cực trong giai đoạn này nhờ việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Theo đó, chính phủ cũng đã cho phép mở lại hầu hết các hoạt động kinh doanh từ cuối năm 2020, đây được xem là sự khởi đầu thuận lợi cho quá trình hồi phục kinh tế nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng tại thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Phước Lành – Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản MGV.S

Ông đánh giá ảnh hưởng của Covid đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng như thế nào tính đến thời điểm hiện nay?

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhất bởi đại dịch Covid-19. Nhìn lại năm 2020, tác động của Covid-19 tới ngành du lịch Việt Nam vô cùng nặng nề. Nhưng nhờ nỗ lực chủ động thích ứng cùng với các chương trình kích cầu nội địa từ nhà nước và chính quyền địa phương, du lịch Việt Nam đã khôi phục và đạt được những kết quả khả quan. Du lịch quốc tế hầu như đóng băng, tuy nhiên du lịch nội địa vẫn có sự tăng trưởng tương đối ổn. Cả năm 2020, lượng khách nội địa đạt 56 triệu lượt, chiếm gần 66% lượng khách nội địa năm 2019. Công suất sử dụng phòng khách sạn ở nhiều địa phương như ở Đà Lạt, Sầm Sơn, SaPa, Hạ Long, Phú Quốc,…đã đạt tới 30 – 50%, thời kỳ cao điểm, cuối tuần lên tới 80 – 90%.

Cùng với khả năng phục hồi nhanh của ngành du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng cũng đã có những dấu hiệu hồi phục tích cực trong giai đoạn Quý III, đặc biệt là Quý IV/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng, điển hình như tại các địa phương Quảng Ninh, Phú Quốc… Tại các thị trường này cũng ghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước, tỉ lệ hấp thụ các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tăng cao so với quý I và II.

Nhận định của ông về thị trường nghỉ dưỡng cao cấp trong thời gian tới?

Ở kịch bản khả quan, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát trên phạm vi toàn thế giới, bất động sản nghỉ dưỡng như “lò xo” bị dồn nén sẽ có sức bật lớn khi gặp điều kiện thuận lợi. Thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức tương đương hoặc thậm chí cao hơn năm 2019.

Kịch bản thứ hai, khi tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế chưa được kiểm soát, dù sẽ gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên thị trường bất động sản Quý I năm 2021 vẫn sẽ giữ được đà tăng trưởng của quý IV 2020. Nhưng nếu không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động, thích ứng của doanh nghiệp, về lâu dài, có thể dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản.

Theo dự đoán của tôi, kịch bản khả quan có thể xảy ra vì Việt Nam là một trong số ít các quốc gia kiểm soát tương đối tốt tình hình dịch bệnh. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam thì bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự hồi phục nhanh nhờ vào nhu cầu phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng còn rất lớn.

Tuy nhiên, dù kịch bản nào xảy ra trong 2021 đi chăng nữa, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ là một kênh đầu tư tiềm năng và an toàn trong trung và dài hạn. Dựa trên những nền tảng điều kiện tự nhiên, văn hoá, những lợi thế thu hút đầu tư như ổn định chính trị, môi trường đầu tư an toàn, Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chính vì vậy, ngành bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều dư địa phát triển trong dài hạn.

Cùng với đó, giá vàng trong giai đoạn cuối 2020 – đầu 2021 chứng kiến nhiều sự biến động mạnh, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế chung bị ảnh hưởng và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đang chịu nhiều tác động nặng nề của dịch bệnh, lãi suất tiết kiệm giảm sâu. Một kênh đầu tư an toàn với giá trị gia tăng và sinh lời bền vững như bất động sản nghỉ dưỡng được xem là chiến lược đầu tư hợp lí thời điểm này.

Trước những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm 2020 sẽ tạo đà tăng trưởng cho năm 2021, đây cũng là thời điểm để các nhà đầu tư chọn lựa cho mình những cơ hội đầu tư tốt với sản phẩm phù hợp. Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư trung và dài hạn, chính vì vậy nhà đầu tư cần thận trọng hơn, nên tìm những dự án có quy hoạch rõ ràng, mô hình phát triển đa dạng, pháp lý vững vàng, chủ đầu tư uy tín và đơn vị quản lý vận hành có kinh nghiệm lâu năm.

NGUỒN: cafef.vn

033 349 9999